Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2011

Quý I/2011: Kim ngạch xuất khẩu đạt 19,2 tỷ USD


(DNTM) Trong tháng 3/2011, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 7 tỷ USD tăng 26% so với cùng kỳ năm 2010; ba tháng đầu năm 2011 đạt 19,2 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ. Trong khi đó, nhập khẩu tháng 3 là 8,2 tỷ USD tăng 20% so với cùng kỳ; ba tháng đầu năm là 22,2 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
Quý I/2011: Kim ngạch xuất khẩu đạt 19,2 tỷ USD
Quý I/2011: Kim ngạch xuất khẩu đạt 19,2 tỷ USD
Thông tin trên được Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên đưa ra bên lề buổi họp báo về Hội chợ thương mại và đầu tư năm 2011 do Bộ Công thương tổ chức sáng 24/3 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng, những tín hiệu có được từ kinh tế thế giới trong quí I có thể nhận định trong ba tháng tiếp theo, bên cạnh những khó khăn do biến động của giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng cao, nhưng bất ổn tại Bắc Phi....thì tình hình Nhật Bản cũng ít nhiều ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam và khu vực. Theo thống kê, con số thiệt hại do thảm họa kép này gây ra với Nhật Bản có thể lên đến 300 tỷ USD khiến nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này mất đi khoảng 5% GDP sẽ tác động ít nhiều đến kinh tế thế giới cũng như cán cân xuất nhập khẩu giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Tuy nhiên, từng ngành hàng và ở từng thời điểm khác nhau thì mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau, “Chúng ta cũng không nên bỏ qua sự tác động đó nhưng mặt khác cũng không nên làm trầm trọng hơn thậm chí là nghiêm trọng hơn cái tác động đến” - Thứ trưởng nói.

Hiện nay, hiệp hội cao su cũng đang có những chỉ đạo và khuyến cáo  để các doanh nghiệp không nên vội bán tháo cao su vào thời điểm này và không nên để khuynh hướng đó làm ảnh hưởng đến giá cao su xuất khẩu của Việt Nam.

“Tôi cho rằng, trong trung hạn và dài hạn thì giá cao su sẽ tương đương với giá  mặt hàng được sản xuất ra từ các sản phẩm của dầu mỏ và dầu thô, hiện giá dầu thô cũng đang có diễn biến tăng”.

Cũng theo Thứ trưởng, những biện pháp điều hành kinh tế vĩ mô và kìm chế lạm phát thời gian qua đã có những tác dụng đáng kể.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét