Thứ Hai, 25 tháng 4, 2011

Việt Nam tăng cường xuất khẩu gạo sang Băng-la-đét


Gạo là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 46% trong tổng kim ngạch hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Băng-la-đét và nước ta đang tiếp tục mở rộng xuất khẩu gạo tại thị trường này cùng với nhiều lĩnh vực khác.

Băng-la-đét là thị trường lớn trong khu vực các nước Nam Á với dân số 165 triệu người. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Băng-la-đét đang phát triển theo chiều hướng tốt.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt 288 triệu USD, tăng 250% so với năm 2009. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Băng-la-đét đạt 253,27 triệu USD năm 2010, tăng 325,3% so với năm 2009. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu bao gồm gạo, sắt thép, sợi, vải, máy móc thiết bị phụ tùng, chất dẻo nguyên liệu, điện thoại di động,...

Trong đó, gạo là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 46% trong tổng kim ngạch hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Băng-la-đét, sắt thép các loại đạt 28 triệu USD, sợi: 18 triệu, vải: 17 triệu USD, máy móc thiết bị: 10,5 triệu USD, xi măng,…

Mặc dù Băng-la-đét là nước sản xuất gạo lớn thứ 4 trên thế giới với sản lượng hơn 30 triệu tấn/năm tuy nhiên do dân số tăng nhanh, các thiên tai như hạn hán, lũ lụt, lốc xoáy xảy ra thường xuyên dẫn đến sản xuất gạo trong nước không đủ cho tiêu dùng.

Bên cạnh đó, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế bớt phụ thuộc nông nghiệp và tình trạng mất mùa đã dẫn đến sản lượng lương thực không đáp ứng đủ cho nhu cầu trong nước.

Tại buổi ký kết Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Băng-la-đét về thương mại gạo sáng 18/4 ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Quản lý Lương thực và Thiên tai Băng-la-đét Muhammad Abdur Razzaque khẳng định: Thị trường và người tiêu dùng Băng-la-đét hài lòng với chất lượng gạo của Việt Nam, cách thức chế biến gạo trắng đơn giản và cho mùi vị tương đối phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của nhân dân.

Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gạo sang Băng-la-đét tăng trưởng đột biến, đạt gần 120 triệu USD với số lượng hơn hơn 350.000 tấn các chủng loại gạo. Trong thời gian tới, Việt Nam cũng sẽ tăng cường mở rộng sản xuất gạo đồ để đảm bảo cung cấp cho nhu cầu lớn của thị trường Băng-la-đét.

Nguồn: http://vnexim.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét