Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2011

Xuất khẩu mặt hàng mây tre đan, nhỏ nhưng vẫn cần quan tâm.

Mặt hàng mây tre, cói thảm là một trong những mặt hàng thu hút nhiều lao động nhàn rỗi từ nông thôn Việt Nam, nhiều năm nay đã đóng góp một phần không nhỏ vào xuất khẩu cũng như nâng cao thu nhập của người lao động nông thôn Việt Nam.

Trong tháng 3/2011 xuất khẩu mặt hàng mây tre đan đạt 20 triệu USD, tính chung cả quý I đạt 50 triệu USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2010.

Việt Nam là một trong những nước có nguồn tre nứa lớn trên thế giới. Hiện nay, diện tích tre nứa toàn quốc là gần 1,4 triệu ha (chiếm 10,5% diện tích rừng toàn quốc). Về tài nguyên song mây, ước tính nước ta có khoảng 30 loài song mây.

Mặc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế để trồng và phát triển tre nứa, song mây nhưng nước ta vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu song mây cho sản xuất chế biến từ một số nước trong khu vực với nhu cầu khoảng 33 nghìn tấn/năm. Trong khi đó thị phần xuất khẩu của ngành mây tre Việt Nam mới chỉ chiếm chưa đến 3% thị trường thế giới.

Theo dự báo thị phần sản phẩm mây, tre đan của Việt Nam trên thế giới trong giai đoạn 2010-2015 là khoảng 12%. Để đáp ứng việc tăng trưởng như vậy thì nhu cầu nguyên liệu tre nứa đến năm 2020 cần ít nhất một tỷ cây tre, nứa/năm.

Đức, Mỹ, Nhật từ nhiều năm nay là thị trường nhập khẩu chính các mặt hàng mây tre đan, thủ công mỹ nghệ từ Việt Nam. Các mặt hàng chủ yếu là hàng nội thất, các loại đèn trang trí, các loại bao bì, thùng chứa làm từ gỗ, lục bình, mây…Hiện nay, xu hướng là các nhà nhập khẩu đều đưa ra các mẫu sẵn và đặt hàng. Nhìn chung, hàng Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng, thợ thủ công khéo tay, nhưng về lâu dài để cạnh tranh được với hàng Trung Quốc và Ấn Độ giá rẻ thì việc cải tiến chất lượng mẫu mã là rất quan trọng

Nguồn: http://vnexim.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét